Chia sẻ

Tre Làng

Cái gì thế này: NHẬT BẢN, HÀN QUỐC COI MỸ LÀ "MỐI ĐE DỌA CHÍNH" AN NINH TOÀN CẦU

Nhật Bản, Hàn Quốc coi Mỹ là 'mối đe dọa chính' an ninh toàn cầu

TPO - Động thái bất ngờ từ hai đồng minh lâu năm của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, hai quốc gia hiện đang có khoảng 82.000 binh sĩ Mỹ đồn trú, tuyên bố coi Mỹ là "mối đe dọa chính" của an ninh toàn cầu. Hàn Quốc lo ngại Mỹ hơn cả Bắc Triều Tiên, thậm chí còn hơn nỗi lo của nhiều nước đối với Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chào điều lệnh với binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự New York

Một khảo sát của Viện Nghiên cứu Pew cho thấy, thế giới hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng sợ. Tấn công mạng, chủ nghĩa khủng bố, kinh tế bất ổn và biến đổi khí hậu, tất cả các yếu tố trên đều trực tiếp đe dọa đến nền an ninh toàn cầu.

Tuy nhiên, sức mạnh và ảnh hưởng của Mỹ hiện nay còn khiến mọi thứ trở nên bi quan hơn, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân khỏi Trung Đông, cũng như tiến hành hội đàm với Triều Tiên, Russia Today thông tin.

Chỉ trong năm 2013, đã có 1/4 người dân đến từ 22 quốc gia cho rằng Mỹ là mối đe dọa thường trực với quốc gia của họ. Tỷ lệ này đã tăng lên đến 38% vào năm 2017, và đạt 45% vào năm ngoái. Trong số các quốc gia đồng minh của Mỹ, kết quả khảo sát đã khiến không ít người bất ngờ. 67% người dân Hàn Quốc coi Mỹ là mối đe dọa chính nhằm vào đất nước họ, một tỷ lệ còn lớn hơn số người coi Triều Tiên là mối đe dọa.

Tại Nhật Bản, Mỹ và Triều Tiên đều bị coi là mối đe dọa, với tỷ lệ lần lượt là 66% và 73%, không có quá nhiều chênh lệch. Trong số 22 quốc gia được khảo sát, Nhật Bản và Hàn Quốc có tỷ lệ lo ngại Mỹ lớn nhất, trong khi Mexico xếp thứ ba.

Đối với người dân Hàn Quốc, việc luôn phải đề phòng Triều Tiên khiến tình hình tại đây ở vào trạng thái bấp bênh, bất ổn, với nguy cơ có thể bị tấn công bất kỳ lúc nào, mặc dù Mỹ luôn duy trì hiện diện quân sự. Hơn nữa, Tổng thống Trump từng phát biểu liên quan đến một cuộc chiến giữa hai miền Triều Tiên, gây lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng đối với Hàn Quốc. Người Nhật thì cho rằng, mối đe dọa từ Mỹ đến từ các chính sách bất ổn tại khu vực Đông Bắc Á, khiến Tokyo phải đối mặt với nhiều thách thức mới.

PHỤC HƯNG
Theo Russia Today

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog