Chia sẻ

Tre Làng

Tổng thống Zelensky nói Ukraine thất bại ở Kharkov là vì phương Tây

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, việc phương Tây chậm trễ trong chuyển giao vũ khí là một trong những nguyên nhân dẫn đến phòng tuyến ở Kharkov đổ vỡ.

Ngày 16/5, trả lời phỏng vấn ABC News, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm về việc lực lượng Ukraine không ngăn chặn được mũi tấn công của Nga ở vùng Kharkov và Kiev cần được giúp để thay đổi tình hình chiến trường.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga liên tiếp giành quyền kiểm soát nhiều khu định cư gần thành phố Kharkov trong tuần qua.

Trong khi đó các quan chức quân sự hàng đầu ở Kiev thừa nhận rằng tình hình hiện nay “cực kỳ khó khăn” và quân đội Ukraine đang phải vật lộn để giữ vững vị trí trước lực lượng Nga áp đảo về quân số và vũ khí.

Tổng thống Zelensky cho rằng phương Tây phải chịu trách nhiệm về việc lực lượng Ukraine không ngăn chặn được mũi tấn công của Nga ở vùng Kharkov. (Ảnh: Getty Images)

Khi được ABC News hỏi liệu những thất bại của Ukraine trên chiến trường gần đây có phải là lỗi của Mỹ hay không, ông Zelensky nói rằng “đó là lỗi của thế giới” và cáo buộc cộng đồng quốc tế đã tạo cơ hội cho Nga chiếm giữ Kharkov.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết, Kiev “không thể để mất Kharkov” và “thế giới có thể giúp” Kiev giữ vững thành phố chiến lược này.

“Tất cả những gì chúng tôi cần là hai hệ thống Patriot”, ông Zelensky nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga sẽ không thể chiếm Kharkov nếu Kiev có những hệ thống phòng không này.

Tổng thống Zelensky nói thêm, khoản tài trợ đã được Mỹ phê duyệt cho Kiev không thực sự đến tay nước này mà thay vào đó lại được dành cho “vào các nhà máy của Mỹ, tạo ra việc làm cho người Mỹ”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong thăm Kiev vào tuần này, đảm bảo với lãnh đạo Ukraine rằng Washington đang làm mọi cách để có thể cung cấp các hệ thống phòng không Patriot trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine.

Tổng thống Zelensky trong một tuyên bố vào tháng trước nói rằng Ukraine sẽ cần 25 khẩu đội Patriot, mỗi khẩu đội có từ sáu đến tám bệ phóng. Tuy nhiên ông Zelensky sau đó sửa đổi con số này xuống còn “ít nhất là 7 hệ thống”.

Mỗi khẩu đội Patriot có chi phí khoảng 1 tỷ USD, bao gồm một trạm radar, trạm điều khiển và các bệ phóng tên lửa di động xe tải cùng nhiều phương tiện hỗ trợ khác. Mặc dù gói viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD vừa được Quốc hội Mỹ thông qua có thể chi trả cho một số hệ thống tên lửa này nhưng Mỹ và các nước đồng minh hiện không sẵn có các khí tài dư thừa để chuyển đến Ukraine.

Kể từ đầu cuộc xung đột, Mỹ đã viện trợ cho Ukraine một khẩu đội Patriot, còn Đức và Hà Lan đã chuyển giao cho Kiev một khẩu đội Patriot vào năm ngoái. Tuy nhiên tính đến năm 2023, quân đội Ukraine chỉ còn vận hành một khẩu đội Patriot, số còn lại bị hư hại hoặc phá hủy trong các cuộc tấn công của tên lửa siêu thanh Nga.

Về phía Nga, nước này đã nhiều lần lập luận rằng không một hệ thống vũ khí nào của phương Tây có thể thay đổi kết quả cuộc xung đột Ukraine. Thay vào đó, điện Kremlin cảnh báo những vũ khí này sẽ chỉ kéo dài tình trạng đổ máu và làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Nguồn: Trà Khánh

1 nhận xét:

  1. Bản thân yếu kém đã đành lại còn thích lao đầu vào chiến tranh, không có chính kiến nên bị bọn mẽo với phương tây dắt mũi rồi dấn thân vào cuộc chiến dầm dề mấy năm trời, làm nhân dân chịu khổ và các quốc gia khác cũng bị ảnh hưởng. Giờ thua té khói lại đổ tại bên ngoài, không biết nhục

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog