Chia sẻ

Tre Làng

Mỹ ẩn ý về một kịch bản Triều Tiên

GD&TĐ - New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Nga và Ukraine có thể bước vào các cuộc đàm phán hòa bình theo “kịch bản Triều Tiên” vào cuối năm nay.

Tờ New York Times (NYT) của Mỹ hôm 15/5 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết rằng, Nga và Ukraine có thể bước vào các cuộc đàm phán hòa bình theo “kịch bản Triều Tiên” vào cuối năm nay.

Theo ấn phẩm này, Nhà Trắng hiện đang vô cùng lo ngại rằng, động lực chiến thắng của Nga đang làm thay đổi quỹ đạo của cuộc xung đột Ukraine, khi Kiev đang ở thế rất bất lợi.

NYT lưu ý rằng, sự tiến bộ của các Lực lượng Vũ trang Nga trên tất cả các mặt trận được tạo điều kiện thuận lợi bởi nhiều yếu tố, bao gồm sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí của Mỹ cho Quân đội Ukraine và những đổi mới về chiến thuật và công nghệ quân sự của Moscow trên chiến trường.

Mặc dù Nga vẫn chưa giành chiến thắng tuyệt đối ở Ukraine nhưng các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng có cảm giác rằng, vài tháng tới có thể rất quan trọng đối với kết quả của cuộc xung đột, nhưng Kiev rất khó có thể xoay chuyển được cục diện chiến trường.

Các quan chức Washington thừa nhận rằng, đến một lúc nào đó, hai bên cuối cùng có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình, với một lệnh ngừng bắn tương tự như lệnh ngừng bắn chấm dứt các hành động thù địch lẫn nhau giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên vào năm 1953, hoặc đơn giản là đóng băng cuộc xung đột.

Chỉ 18 tháng trước, các quan chức Mỹ đang thảo luận viễn cảnh Quân đội Nga hiện diện ở Ukraine có thể sụp đổ và bị buộc phải rời khỏi đất nước này, thì bây giờ, sau những bước tiến nhảy vọt của Moscow trên chiến trường, chính quyền Biden ngày càng lo ngại rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có đủ động lực để thay đổi quỹ đạo của cuộc chiến và có thể đảo ngược viễn cảnh đen tối một thời.

Trong bối cảnh đó, các tuyên bố rất bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 15/5 cũng khiến người ta nghĩ về triển vọng đầy thực tế của một cuộc đàm phán hòa bình sắp tới ở Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ukraine sẽ sẵn sàng đáp ứng “những lợi ích nghiêm túc” trong vấn đề ngừng bắn và tham gia vào các cuộc đàm phán, nhưng quyết định quan trọng này phải do Ukraine đưa ra chứ không phải bởi Hoa Kỳ hay bất kỳ quốc gia nào khác.

Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh rằng, Washington cũng cho phép Kiev tự quyết định cách thức tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Moscow. Nếu Kiev vẫn tiếp tục đi theo hướng này, Washington cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong các quyết định của mình.

Nhà ngoại giao này nói thẳng rằng, Nhà Trắng có ý định sẽ hỗ trợ hết mình để Ukraine giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga và để làm được điều này, Washington có ý định cung cấp cho Kiev “mọi thứ cần thiết”, ví dụ như tăng cường thêm nhiều hệ thống phòng không Patriot ở khu vực Kharkov - nơi đang diễn ra chiến dịch quân sự mới của Moscow.

Nguồn bài viết: GD&TĐ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog