Chia sẻ

Tre Làng

Hà Nội thông tin 60 bưu cục, điểm tiếp nhận hồ sơ lý lịch tư pháp

Ngày 7/4, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 1015/UBND-KSTTHC về việc tăng cường thông tin, tuyên truyền hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Theo Công văn, để đảm bảo việc công dân thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp được nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi, giam tại việc xếp hàng chờ đợi như thông tin trên các phương tiện báo chí nếu hiện nay, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao các đơn vị liên quan tăng cường việc thông tin, tuyên truyền đến người dân về việc thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp tại các bưu cục, điểm tiếp nhận hồ sơ của Bưu diện Thành phố để giảm tải số lượng công dân đến trụ sở Sở Tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Các đơn vị liên quan cần hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trên Cổng dịch vụ công trực tuyển và nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích theo quy định.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Sở Tư pháp khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo tại văn bản của Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố về việc kiểm tra, xử lý tình trạng thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp.

Bên cạnh đó, yêu cầu Bưu điện thành phố Hà Nội cam kết, đảm bảo các yêu cầu, điều kiện bảo mật thông tin của công dân trong quá trình tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích theo quy định của pháp luật; thực hiện tiếp nhận nhanh chóng, kịp thời, tránh thất lạc hồ sơ của công dân, chịu trách nhiệm trước pháp luật theo quy định.

60 bưu cục, điểm tiếp nhận hồ sơ lý lịch tư pháp của Bưu điện thành phố Hà Nội

Để công dân thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp được nhanh chóng, kịp thời, thuận lợi, giảm tại việc xếp hàng chờ đợi, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội thông tin 60 bưu cục, điểm tiếp nhận hồ sơ lý lịch tư pháp của Bưu điện thành phố Hà Nội tại 30 quận, huyện, thị xã:Nguồn: Hanoi Portal

Trước đó, theo VGP, thông tin trên báo chí phản ảnh, việc thực hiện nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp Hà Nội gặp khó khăn, người dân phải xếp hàng và chờ đợi. Thời gian tiếp nhận hồ sơ khoảng 200 - 300 hồ sơ/ngày gây khó khăn cho người dân trong việc thực hiện thủ tục hành chính.

Về việc này, ngày 6/4, Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Hồng Sơn về việc kiểm tra, xử lý tình trạng thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Tư pháp khẩn trương có các biện pháp khắc phục, tăng cường việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự tại khu vực đồng thời đảm bảo quyền lợi người dân trong việc thực hiện thủ tục hành chính.

Bưu điện tăng cường nhân lực phục vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp

Trước tình trạng quá tải trong việc cấp phiếu lý lịch tư pháp, Bưu điện thành phố Hà Nội cho biết đã tăng cường thêm nguồn nhân lực, kéo dài thời gian tiếp nhận dịch vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người dân trên địa bàn.

Ghi nhận thực tế tại các bưu cục, điểm phục vụ của Bưu điện thành phố Hà Nội, lượng người tới các điểm bưu điện để làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tăng cao so với trước. Nếu như trước đây, mỗi ngày bưu cục Thăng Long (Hà Nội) tiếp nhận trung bình khoảng 30 hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp thì nay con số này đã tăng hơn gấp đôi lên tới 70 bộ hồ sơ/ngày. Sản lượng đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp qua Bưu điện Hà Nội trong những ngày qua tăng hơn 30%.

Bưu điện thành phố Hà Nội đã triển khai dịch vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp tại các bưu cục, điểm phục vụ từ năm 2014. 100% phiếu lý lịch tư pháp đều được thực hiện và chuyển phát an toàn, đúng thời gian quy định. Qua đó, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho người dân, đặc biệt là những người ở xa trung tâm, điều kiện đi lại khó khăn.

Để thực hiện dịch vụ cấp lý lịch tư pháp qua Bưu điện, người dân chỉ cần mang bản sao công chứng còn giá trị sử dụng, bản gốc chứng minh nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu (để đối chiếu) đến bưu điện là có thể tiến hành làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp. Với những trường hợp bố, mẹ, vợ, chồng làm thủ tục hộ, Bưu điện cũng sẽ cung cấp tờ khai thông tin ủy quyền để người dân khai báo bố sung vào hồ sơ. Trường hợp thiếu giấy tờ, nhân viên bưu điện sẽ hướng dẫn cho khách hàng cách bổ sung để đảm bảo hồ sơ đúng, đủ và đạt yêu cầu của Sở Tư pháp.

***

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Hiện nay, để bảo đảm độ tin cậy và an toàn cho khách hàng, nhiều tổ chức, đơn vị làm nghề dịch vụ như du lịch, vận tải 6 tháng lại cập nhật lý lịch tư pháp của người lao động. Với cơ quan nhà nước, trường hợp bổ nhiệm, xin chuyển công tác từ đơn vị này sang đơn vị khác cũng đòi hỏi phải có lý lịch tư pháp.

4 nhận xét:

 1. Các bưu điện cần huy động thêm nguồn nhân lực để phục vụ tốt hơn trong công tác cấp lý lịch tư pháp, đảm bảo mọi người dân đều tiết kiệm được thời gian thực hiện thủ tục. Nhân viên bưu điện cũng nên hướng dẫn người dân làm thủ tục sao cho đảm bảo yêu cầu của Sở tư pháp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sở tư pháp nên đề ra những biện pháp khắc phục giải quyết thúc đẩy việc tiếp nhận hồ sơ sao cho nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức cho người dân. Đặc biệt là những người ở những vùng khó khăn, xa xôi.

   Xóa
  2. Thời gian qua thấy phía bưu điện vất vả hơn nhiều, trước là bố trí người phối hợp trong cấp căn cước công dân, giờ là tiếp nhận giải quyết các nhu cầu về lý lịch tư pháp.

   Xóa
 2. Rải ra nhiều địa điểm như vậy là đúng, để người dân trên toàn thành phố có nới gần để tiếp nhận các thủ tục hành chính, không phải tập trung về một nơi gây tác nghẽn giao thông, chậm trễ trong xử lý

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog