Chia sẻ

Tre Làng

Chủ tịch TP.HCM lên tiếng về việc TP có hơn 500 văn bản hỏi Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Tại Hội nghị công bố kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) cấp sở, ngành, địa phương sáng nay (11/5), ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã phản hồi lại ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc TP.HCM gửi hơn 500 văn bản hỏi ý kiến Bộ trong khi hầu hết thuộc thẩm quyền TP.

Theo ông Phan Văn Mãi, vừa rồi, khi đoàn công tác của Thủ tướng làm việc với TP.HCM vào ngày 16/4 thì Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng có phát biểu về việc TP.HCM gửi hỏi Bộ với số lượng 584 văn bản và Bộ phải trả lời 604 văn bản. Từ đây liên hệ tới tình trạng các cơ quan hành chính, công chức, viên chức của TP.HCM sợ, không dám làm, dẫn đến đình trệ.

Ngoài ra, qua báo chí, ông Phan Văn Mãi được biết Bộ trưởng nhắc lại vấn đề này tại buổi làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.

Theo ông Phan Văn Mãi, ngay sau khi có phản ánh về chuyện văn bản hỏi, TP đã có chỉ đạo phân tích. Qua đó, TP.HCM nhận thấy các văn bản xin ý kiến thuộc 4 nhóm.

Nhóm 1 là các vấn đề thực tiễn của TP.HCM phát sinh mà quy định pháp luật chưa có; nhóm 2 là những vấn đề đã có quy định nhưng luật này khác, luật kia khác; nhóm thứ 3 là đã có quy định rồi nhưng cách hiểu còn khác nhau nên phải hỏi. Về vấn đề này ông Phan Văn Mãi phân tích, có vấn đề sau này các cơ quan thanh tra nói thế này, kiểm tra nói thế khác, từng cơ quan nói khác. Và nhóm thứ 4 là những vấn đề rõ rồi nhưng do các cán bộ nghiên cứu thấy chưa chắc chắn nên hỏi.

Theo ông Phan Văn Mãi: "Nếu như quy chỗ này là sợ không dám làm là trúng. Nhưng 3 nhóm kia là phải hỏi. Còn 4 nhóm như thế và tỷ lệ ra sao sẽ có con số cụ thể. Và trong hơn 600 văn bản trả lời như thế thì cũng có rất nhiều nội dung trả lời không rõ, căn cứ vào trả lời đó cũng không biết sao mà làm. “Làm đúng theo thẩm quyền của pháp luật".

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ “có vấn đề hỏi chuyện không cần hỏi nhưng cần xem tỷ lệ bao nhiêu chứ không phải là tất cả”. Đồng thời khẳng định, TP phân tích để nếu có thì sửa và làm tốt hơn chứ không có ý tránh trách nhiệm hay đổ lỗi.

Ông Phan Văn Mãi mong muốn các chuyên gia, báo chí, các tổ chức đồng hành, khách quan phân tích với tinh thần chỉ ra để TP tiếp thu, làm tốt hơn, đóng góp nhiều hơn. “Chúng tôi không mong nói tốt cho TP.HCM không đúng sự thật, chỉ mong nói đúng khách quan, có tính xây dựng để TP làm tốt”./.

Hà Khánh/VOV-TP.HCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog