Chia sẻ

Tre Làng

Xả súng liên tiếp ở Serbia, 17 người thiệt mạng trong 2 ngày

Tám người đã thiệt mạng và 14 người bị thương trong vụ xả súng hàng loạt thứ hai ở Serbia chỉ trong vòng hai ngày. Nó diễn ra đúng khi bắt đầu 3 ngày quốc tang cho 9 nạn nhân của vụ xả súng đầu tiên và không liên quan.

Hiện, nghi phạm trong vụ xả súng kinh hoàng thứ hai đã bị bắt giữ. Vụ việc này xảy ra vào cuối ngày thứ Năm (4/5) tại làng Dubona, cách thủ đô Belgrade của Seriba 42 km về phía nam, theo nhà chức trách cho biết.

Cảnh sát tuần tra và khám xét một phương tiện sau vụ xả súng kinh hoàng. Ảnh: Reuters

Đài truyền hình nhà nước RTS cho biết nghi phạm, một nam thanh niên, đã tham gia vào một vụ ẩu đả trong sân trường. Hắn ta rời đi và sau đó quay lại với một khẩu súng trường và một khẩu súng ngắn, trước khi xả súng liên tục vào những người từ một chiếc ô tô đang di chuyển.

"Nghi phạm UB, sinh năm 2002, đã bị bắt ở khu vực lân cận thành phố Kragujevac, hắn ta bị nghi ngờ đã giết 8 người và làm bị thương 14 người chỉ trong một đêm", Bộ Nội vụ Serbia cho biết trong một tuyên bố. Một cuộc điều tra đang diễn ra.

RTS đưa tin, một cảnh sát đang không làm nhiệm vụ và em gái của anh này nằm trong số những người thiệt mạng. Cảnh sát đã sử dụng máy bay trực thăng, máy bay không người lái và nhiều cảnh sát tuần tra để truy lùng nghi phạm.

Sự việc xảy ra khi người dân Serbia vẫn đang chưa hết bàng hoàng sau vụ xả súng hàng loạt hôm thứ Tư, khi một cậu bé 13 tuổi bắn chết 9 người và làm bị thương 7 người tại một trường học ở Belgrade trước khi tự thú.

RTS đưa tin, khoảng 600 cảnh sát Serbia, bao gồm Đơn vị chống khủng bố đặc biệt (SAJ) và Hiến binh tinh nhuệ đã tham gia vào cuộc săn lùng nghi phạm suốt đêm trong chiến dịch được mệnh danh là Chiến dịch Lốc xoáy.

Cảnh sát vũ trang hạng nặng đã thiết lập một trạm kiểm soát ở làng Dubona trong đêm và khám xét các phương tiện giao thông đi qua. Những chiếc SUV bọc thép của cảnh sát và những chiếc xe tải màu đen đi vòng quanh khu vực.

Serbia có một nền văn hóa sử dụng súng lâu đời, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nhưng cũng có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt. Vũ khí tự động là bất hợp pháp và trong nhiều năm, chính quyền đã miễn tội cho những người giao nộp chúng.

Quốc gia Balkan này bắt đầu ba ngày quốc tang chính thức vào thứ Sáu cho các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt hôm thứ Tư. Cậu bé bị tình nghi trong vụ việc đó đã dùng hai khẩu súng ngắn của cha mình để giết 8 bạn học và một nhân viên bảo vệ tại trường học của các em ở Belgrade.

Sau vụ xả súng hôm thứ Tư, Chính phủ Serbia đã đưa ra lệnh cấm hai năm đối với việc cấp giấy phép sử dụng súng mới, sửa đổi các giấy phép hiện có và kiểm tra cách chủ sở hữu súng cất giữ vũ khí của họ.

Tuy nhiên, Serbia và phần còn lại của khu vực Tây Balkan vẫn tràn ngập vũ khí và thiết bị quân sự do tư nhân nắm giữ, như một hệ quả của các cuộc chiến trong thập niên 1990.

Hoàng Anh (theo Reuters, CNN)

1 nhận xét:

  1. Mùa Xuân23:52 5/5/23

    Chỉ một vụ xả súng mà chính quyền nước này đã ra lệnh cấm việc cấp mới giấy phép sử dụng súng như một biện pháp trấn an cũng như bảo vệ cho người dân, thế mà ở thiên đường dân chủ nọ dù xảy ra các vụ xả súng vào đám đông hàng tháng nhưng chính quyền vẫn làm ngơ.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog