Chia sẻ

Tre Làng

Tình hình Covid-19 ở các tỉnh phía Bắc còn rất phức tạp

Cuteo@

"Tình hình dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Bắc rất phức tạp, nguy cơ rất cao, có thể đã xuất hiện ca nhiễm trong cán bộ y tế" - Đó là nhận định của CDC Hà Nội tại cuộc họp chiều 10/8 vừa qua.

Chiều 10/8/2020 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết theo số liệu của Bộ Y tế, tất cả các ca mắc mới tại cộng đồng từ ngày 25/7 đến nay đều liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng, đã lan ra 14 tỉnh/thành khác trong đó có Hà Nội. Chỉ tính riêng Hà Nội, số người từ Đà Nẵng về đã xấp xỉ 98.000 người. Ông Hiền cũng cho biết, Hà Nội hiện có 7 trường hợp mắc Covid-19 ngoài cộng đồng và đều có yếu tố dịch tễ từ Đà Nẵng. Một số trường hợp có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người như BN số 447, 714, 751 và đã có 1 trường hợp F1 trở thành F0 (BN số 812 là F1 của BN số 447).

Sở Y tế nhận định việc giám sát cách ly tại nhà chưa thực sự chặt chẽ, vì vậy nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực và cho nhiều người tiếp xúc. Thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn Hà Nội.

Khả năng cung cấp vật tư y tế phục vụ xét nghiệm khó khăn.

Được biết, trước nhu cầu xét nghiệm cho số người từ Đà Nẵng trở về là rất cao, đã có lúc Hà Nội không đủ vật tư y tế để xét nghiệm trong khi việc mua vào gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân. Lãnh đạo thành phố mà trực tiếp là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã phải huy động các "mạnh thường quân" ủng hộ bằng cách mua các bộ xét nghiệm trực tiếp tặng cho các cơ sở y tế mà không cần qua các khâu trung gian. Bằng quyết định táo bạo này mà Hà Nội đã phần nào giải quyết được tình trạng thiếu phương tiện xét nghiệm.

Trình bày tại Hội nghị về khả năng đối phó với dịch Covid-19 hiện nay, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, từ ngày 7/8/2020, đã nhận tài trợ 9.000 bộ kít xét nghiệm. “Hôm nay có thông báo sẽ nhận thêm 20.000 phương tiện lấy mẫu, đơn vị đã nhận được 5.000 và cấp phát cho các quận, huyện”.

CDC Hà Nội đang đặt lịch làm việc với Học viện Quân y, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về vật tư phục vụ xét nghiệm RT-PCR. Việc mua sắm cũng đã hoàn thiện các thủ tục, chờ xin ý kiến Sở Y tế và UBND TP. 

Ông Trương Quang Việt nhận định, tình hình lây bệnh ở các tỉnh phía Bắc rất phức tạp: "Theo rà soát của hệ thống CDC, các tỉnh phía Bắc có nguy cơ rất cao có thể đã xuất hiện trong cán bộ y tế ở bệnh viện đa khoa một số tỉnh lân cận Hà Nội. Khả năng nhiễm có nguy cơ xuất hiện ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương".

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm báo cáo, có 2 trường hợp sốt cao đi từ Đà Nẵng về tại Xuân Đỉnh và Minh Khai, kể từ ngày 26/7 đến nay. Trong đó 1 trường hợp nữ, 47 tuổi, phường Xuân Đỉnh, đi Đà Nẵng từ ngày 14 đên 19/7. Đến ngày 9/8, có biểu hiện sốt hơn 38 độ và đau họng. CDC đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly người này tại Bệnh viện Vinmec.

Trường hợp nam, 30 tuổi, phường Minh Khai, đi Đà Nẵng từ 19 đến 23/7. Đến ngày 6/8 có biểu hiện sốt hơn 38 độ. BV Y học cổ truyền chẩn đoán trường hợp này bị thủy đậu nên đã cho thuốc và điều trị tại nhà. Quận đã cử đội phản ứng nhanh để lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa trường hợp này cách ly tại BV Hà Đông.

Lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết về BN 751, theo báo cáo của quân chủng Phòng không không quân (PKKQ) gửi UBND quận có 907 trường hợp liên quan, trong đó đã xét nghiệm PCR 877 trường hợp, cho kết quả âm tính. Còn 30 trường hợp đang chờ kết quả.

Quận có 80 người liên quan đến BN 751 đang được cách ly tại quân chủng PKKQ. Trong đó có 42 người trực tiếp dự đại hội quân chủng PKKQ, 38 người phục vụ đại hội. Ngoài ra còn có 236 trường hợp liên quan, trong đó 4 trường hợp F1 đã xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính; 199 trường hợp F2, 33 trường hợp F3 đang được cách ly.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog