Chia sẻ

Tre Làng

Báo The Telegraph: Ukraine dùng vũ khí từ thế kỷ 19 để bảo vệ thành phố chiến lược

Báo The Telegraph cho biết quân đội Ukraine được cho là phải sử dụng vũ khí từ thế kỷ 19 do tình trạng thiếu hụt.

Theo báo The Telegraph ngày 17-3, quân đội Ukraine đang sử dụng súng máy Maxim từ thời Victoria để bảo vệ TP Bakhmut, vùng Donbas, miền Đông nước này.

Mặc dù nhận được hàng chục tỉ USD viện trợ quân sự của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng Ukraine dường như đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt vũ khí và đạn dược.

Một binh sĩ Ukraine nói với báo The Telegraph: "Tôi đã nhìn thấy súng máy Maxim nhiều lần. Tuy vũ khí đó lâu đời nhưng sức mạnh của nó vẫn đáng gờm. Điều cần chú ý là phải châm thêm nước (để nó hoạt động tốt)".

Biến thể M1910 của súng máy Maxim. Ảnh: Wikipedia

Súng máy Maxim do Hiram Stevens Maxim phát minh hồi năm 1884. Đây là loại súng máy tự động đầu tiên trên thế giới, có khả năng bắn 600 viên đạn/phút. Bao quanh nòng súng là bộ phận chứa nước giúp giảm nhiệt trong quá trình sử dụng. Súng có trọng lượng khoảng 30 kg (chưa bao gồm bộ phận chứa nước và đạn dược) và cần tới 4 người để vận hành.

Maxim từng được lực lượng Anh ở châu Phi và lực lượng Nga (trong cuộc chiến năm 1904-1905) sử dụng. Loại vũ khí này được xem là lỗi thời vào Thế chiến thứ nhất và lực lượng Anh chuyển sang dùng súng máy Vickers có trọng lượng nhẹ hơn.

Báo The Telegraph cho biết quân đội Ukraine sử dụng súng máy Maxim ở Donbas kể từ năm ngoái. Tháng 7-2022, một quân nhân Ukraine gần TP Severodonetsk phàn nàn với Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI): "Người Nga có pháo, xe bọc thép và lực lượng của họ lớn hơn 5-6 lần so với chúng tôi. Chúng tôi chỉ có súng máy và súng chống tăng RPG từ năm 1986, súng máy Degtyarov từ năm 1943 và súng máy Maxim từ năm 1933".

Thống kê cho thấy Mỹ đã gửi số vũ khí và đạn dược trị giá hơn 37 tỉ USD cho Ukraine kể từ Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2 năm ngoái.

Trong khi đó, TP Bakhmut là một trung tâm hậu cần quan trọng đối với quân đội Ukraine. Kiểm soát thành phố này sẽ ngăn lực lượng Nga tiến về phía các thành phố Kramatorsk và Slavyansk.

Nguồn: Phạm Nghĩa
báo Người Lao động

4 nhận xét:

 1. dù đã nhận được những lô vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD từ Mỹ và NATO, Kiev vẫn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu khí tài trong cuộc xung đột với Nga. Do đó, các lực lượng Ukaine đang dùng cả súng máy Maxim được thiết kế từ thế kỷ 19 để bảo vệ Bakhmut trước các đợt tấn công từ quân đội Nga.

  Trả lờiXóa
 2. Súng máy Maxim được ông Hiram Stevens Maxim phát minh vào năm 1884. Đây là súng máy hoàn toàn tự động đầu tiên trên thế giới. Súng có tốc độ bắn 600 viên đạn/phút. Để tránh nòng súng bị quá nóng, người ta bọc một “áo” nước xung quanh nòng súng. Súng có trọng lượng 30kg, và cần 4 người để vận hành.

  Trả lờiXóa
 3. Súng máy Maxim đã được sử dụng trên tiền tuyến ở vùng Donbass của Ukraine kể từ năm 2022. Quân đội Ukraine cho hay Maxim là “vũ khí khá hiệu quả trong tay những người biết cách vận hành”, nhưng một số binh sĩ phàn nàn rằng họ vẫn chưa nhận được những thiết bị chiến đấu mới hơn. Bởi súng Maxim ra đời từ năm 1933.

  Trả lờiXóa
 4. Trong khi đó, kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, Mỹ đã gửi cho Kiev số vũ khí và đạn dược trị giá hơn 37 tỷ USD. Tuy nhiên, trong bối cảnh kho dự trữ của phương Tây đang dần cạn kiệt, các cố vấn của Mỹ đã khuyên lực lượng Ukraine sử dụng tiết kiệm đạn dược, nếu như họ muốn tổ chức một cuộc phản công vào mùa xuân.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog