Chia sẻ

Tre Làng

Khinh hạm hiện đại nhất của Anh bị phá hoại

(VTC News) - Hải quân Anh mở cuộc điều tra do nghi ngờ khinh hạm HMS Glasgow bị cố ý phá hoại.

Theo RT, sau khi phát hiện các vấn đề bất thường trên HMS Glasgow, nhà thầu quốc phòng BAE Systems đã cho đánh giá lại toàn bộ con tàu nhằm xác định các bộ phận cần phải sửa chữa. BAE Systems cũng kết luận đây là hành động phá hoại có chủ ý.

“Chúng tôi đã phát hiện ra một số dây cáp trên HMS Glasgow bị cắt vào đầu tuần. Chúng bị ai đó cố ý phá hỏng”, phát ngôn viên của BAE Systems cho biết ngày 12/5.

Khinh hạm HMS Glasgow của hải quân Anh vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. (Ảnh: Sky News)

BAE Systems cũng thông tin thêm rằng, quá trình hoàn thiện HMS Glasgow hiện tạm thời bị đình chỉ cho đến khi các sự cố được khắc phục.

Còn theo Tạp chí Quốc phòng Anh, hơn 60 dây cáp trên khinh hạm HMS Glasgow đã bị cắt hỏng. Nhiều nguồn tin cho rằng vấn đề giải ngân chậm trong quá trình đóng con tàu có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ việc.

HMS Glasgow là chiếc đầu tiên trong khinh hạm tiên tiến lớp C Type 26 của hải quân Anh. London thậm chí còn mô tả Type 26 là "những con tàu chiến đặc biệt" được thiết kế đa nhiệm, hỗ trợ tác chiến chống ngầm, phòng không hạm đội và các nhiệm vụ khác.

Các tàu khinh hạm Type 26 có lượng giãn nước khoảng 5.400 tấn, chiều dài thân 148m. Tàu được thiết kế tối ưu khả năng tàng hình trên biển. Type 26 thiết kế ứng dụng công nghệ module cho phép đạt độ linh hoạt rất cao bảo đảm thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Ở phía đuôi tàu có không gian để chứa xuồng cao tốc, phương tiện không người lái mặt nước hoặc hệ thống định vị thủy âm kéo rê phía sau tàu. Cửa khoang đuôi giống với cách bố trí trên tàu đổ bộ tấn công. Đuôi tàu bố trí sàn đáp có thể đáp ứng khả năng cất hạ cánh trực thăng hạng trung, hạng nặng (như CH-47 Chinook).

Khinh hạm HMS Glasgow dự kiến sẽ được bàn giao vào tháng 12/2023 và đi vào hoạt động trong giai đoạn 2027 - 2028. Con tàu hiện đang neo tại một cầu cảng ở Scotstoun, ngoại ô thành phố Glasgow, Scotland.

Trước đó, vào tháng 2, hải quân Anh cũng đã mở một cuộc điều tra sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng hệ thống làm mát trên tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân HMS Vanguard được sửa chữa chắp vá bằng keo dính. Hiện vụ điều tra này vẫn chưa có kết quả.

TRÀ KHÁNH(Nguồn: russian.rt.com)

2 nhận xét:

  1. Quan Nguyen22:15 14/5/23

    Đồ xịn mà vẫn bị ăn cắp thiết bị như bình thường nhỉ, cứ tưởng ở mấy đất nước phát triển này an ninh phải tốt lắm, đặc biệt là đối với các công trình lớn đặc biệt như này đến con muỗi cũng không bay vào được mà thực tế chả phải, cũng như đồ ở Việt Nam thôi, dân mình cứ đề cao nước ngoài quá

    Trả lờiXóa
  2. Hơn 60 dây cáp đã bị đứt. Khoảng 23.000 dây cáp sẽ được lắp đặt trên HMS Glasgow, trong đó có những đường dây truyền dữ liệu giữa các hệ thống, thiết bị và nhân viên tàu. Quá trình điều tra dự kiến bao gồm việc xác định những người chịu trách nhiệm, tìm hiểu cách thủ phạm có thể thực hiện hành động phá hoại và đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn những sự việc tương tự tái diễn.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog