Chia sẻ

Tre Làng

Tạm giam 7 đối tượng giả danh nhà báo để cưỡng đoạt tài sản

Thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) đã tạm giam đối tượng giả danh nhà báo Phạm Ngọc Hùng và đồng bọn; thông báo tìm các bị hại trong vụ án "cưỡng đoạt tài sản" xảy tại các huyện Chư Sê và Chư Prông.

Bảy đối tượng đang bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai tạm giữ gồm: Phạm Ngọc Hùng (tên gọi khác là Hùng Cường, sinh năm 1986, trú tại phường Diên Hồng, thành phố Pleiku) - chủ mưu và Lê Ngô Vĩnh Phát (tên gọi khác là Gà), Võ Văn An, Hồ Công Vũ, Trần Đình Hậu, Nguyễn Văn Thiều, Lê Nguyễn Tấn Sinh, đều liên quan tới vụ án "Cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại các huyện Chư Sê, Chư Prông (Gia Lai) trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 4/2023.

Theo đó, trong khoảng thời gian này, Phạm Ngọc Hùng đến địa bàn các huyện Chư Sê, Chư Prông gặp chủ các bãi khai thác đá nhỏ lẻ, tự phát (các bãi khai thác đá trái phép), tự xưng là nhà báo của Tạp chí Môi trường và Đô thị khu vực Tây Nguyên tại Gia Lai. Hùng khoe có nhiều mối quan hệ quen biết với các báo, biết nhiều cán bộ tại huyện, tỉnh, có thể bảo kê cho các bãi khai thác đá trái phép tiếp tục khai thác không sợ bị bắt, xử lý.

Nếu chủ các bãi đá trái phép muốn tiếp tục khai thác trái phép, phải bán hết số đá làm ra cho Hùng với giá hiện tại. Khi có người đến mua, chủ bãi phải bán lại với giá do Hùng quy định, cao hơn giá thị trường từ 15% trở lên. Chủ các bãi đá được hưởng số tiền theo giá thỏa thuận bán cho Hùng trước đó. Số tiền chênh lệch phải chuyển cho Hùng, nếu không đồng ý, Hùng sẽ trực tiếp hoặc cho đồng bọn dùng thiết bị bay không người lái (flycam) quay video ghi lại việc khai thác đá trái phép của họ rồi cung cấp cho báo chí viết bài đăng lên mạng xã hội và gửi cho chính quyền địa phương đến bắt, xử lý.

Lo sợ bị bắt, xử lý nên nhiều chủ bãi khai thác đá trái phép tại địa bàn các huyện Chư Sê, Chư Prông đã đồng ý làm theo yêu cầu của Hùng. Hàng ngày, Hùng cho các đối tượng: Lê Ngô Vĩnh Phát, Võ Văn An, Hồ Công Vũ, Trần Đình Hậu, Nguyễn Văn Thiều, Lê Nguyễn Tấn Sinh trực tiếp đến các bãi đá theo dõi việc khai thác, bán đá để báo về cho Hùng. Kế toán của Hùng là Nguyễn Thị Hằng, Võ Thị Kim Ngân thực hiện thống kê. Định kỳ hàng tuần, chủ các bãi khai thác đá trái phép phải chuyển, giao tiền cho Hùng. Bằng thủ đoạn trên, Phạm Ngọc Hùng đã chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Ngày 9/4/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 7 đối tượng để điều tra tội cưỡng đoạt tài sản do Phạm Ngọc Hùng chủ mưu, cầm đầu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thông báo ai là bị hại hoặc có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến Phạm Ngọc Hùng, cùng các đồng phạm, đề nghị đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai, số 267A Trần Phú, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku (Gia Lai) để trình báo và được hướng dẫn giải quyết.

Nguồn: báo Tin Tức

7 nhận xét:

 1. những đối tượng này đã nắm được điểm yếu của nạn nhân là việc khai thác đá trái phép, vì thế mà các đối tượng này nhân cơ hội vòi vĩnh tiền, lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân dưới danh nghĩa nhà báo, phóng viên, phải xử lí nghiêm những trường hợp này

  Trả lờiXóa
 2. phải có hình thức xử lí nghiêm minh đối với những tên tội phạm này, không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự nghề nghiệp báo chí, bây giờ không thể nhận biết được đâu là phóng viên thật đâu là phóng viên giả nữa

  Trả lờiXóa
 3. cho chừa những kẻ mang danh con người mà sống vô đạo đức, vô pháp luật. Đã tạm giam rồi thì hãy đưa ra hình thức xử lí thật nặng những kẻ này đi để lấy đó là bài học răn đe cho cả những kẻ khác đang nhăm nhe sử dụng thủ đoạn này để trục lợi cho cá nhân mình.

  Trả lờiXóa
 4. giam nó lại cho nó chừa đi, lợi dụng cái danh nhà báo đi tác oai tác quái, gây ảnh hưởng đến xã hội. Loại này phải phạt thật nặng vào cho nó biết, cũng đồng thời làm gương cho những đứa có ý định tương tự. Sợ thật, giờ gặp nhà báo là không biết "tốt" hay "xấu" đây, loạn quá loạn rồi

  Trả lờiXóa
 5. Cần có những biện pháp, chế tài xử lý mạnh tay hơn nữa đối với những loại đối tượng này. Những kẻ mang danh nhà báo nhưng lại hành động trái với đạo đức nghề nghiệp, mặc dù đã thấy cái sai của doanh nghiệp, thế mà lại không thực hiện đúng theo trách nhiệm của mình, lợi dụng vào cái sai đấy để trục lợi riêng cho bản thân. Không xứng đáng với nghề báo!

  Trả lờiXóa
 6. Hết những đối tượng nhà báo, phóng viên sử dụng danh nghĩa của mình để lừa đảo, tống tiền, chiếm đoạt tài sản thì giờ lại xuất hiện thêm những đối tượng giả danh nhà báo để "kiếm tiền", nghề báo quả thật mà một mảnh đất màu mỡ để tống tiền, bởi việc tự cho mình có tiếng nói, có quyền công khai thông tin cho mọi người

  Trả lờiXóa
 7. Sai phạm đến từ cả hai bên, việc các chủ mỏ đá khai thác trái phép đã dẫn đễn việc bị thao túng mà đưa tiền cho các đối tượng xấu, qua đây cũng cảnh tỉnh các địa phương có nguồn tài nguyên dồi dào, rằng cần đẩy mạnh công tác kiểm tra việc khai thác khoáng sản, tài nguyên trên địa bàn mình quản lý

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog