Chia sẻ

Tre Làng

Ukraine mất 9 ngôi làng chỉ trong 48h: NATO tuyên bố về khả năng đưa quân tham chiến

Ukraine thất thủ liên hoàn trong 48h, tin dữ dồn dập tới Kiev: NATO tuyên bố về khả năng đưa quân tham chiến.

Ukraine đã mất tới 9 khu định cư chỉ trong vòng 48h. Cuộc tấn công xuyên biên giới đầy bất ngờ của Nga đang đẩy Kiev vào tình thế nguy cấp hơn bao giờ hết.

Ukraine mất 9 ngôi làng chỉ trong 48h

Tờ Telegraph (Anh) đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga tối 12/5 tuyên bố đã giành quyền kiểm soát 9 ngôi làng ở tỉnh Kharkiv trong vòng 48 giờ, sau khi phát động cuộc tấn công bất ngờ vào biên giới phía bắc Ukraine.

Trong ngày 11/5, lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát 5 khu định cư, bao gồm Borisovka, Ogurtsovo, Pletnevka, Pylnaya và Strelechya. Tới chiều 12/5, lực lượng Nga tiếp tục giành quyền kiểm soát thêm 4 ngôi làng, gồm Hatyshche, Krasne, Morokhovets và Oliinykove. Tất cả đều nằm ở phía bắc Kharkiv.

Bộ Quốc phòng Nga đồng thời cho biết, lực lượng vũ trang Nga "đã tiến sâu vào hàng phòng ngự của đối phương (Ukraine)".

Các tòa nhà cháy dữ dội trong đợt tấn công của Nga vào Kharkiv ngày 10/5. Ảnh: Daily Mail

Trước đó, hãng tin CNN (Mỹ) dẫn thông tin từ các quan chức Ukraine cho biết, từ 5 giờ sáng ngày 10/5, Nga đã bất ngờ phát động 2 cuộc tấn công vào các tỉnh Kharkiv và Lviv của Ukraine giáp ranh biên giới giữa hai nước, đánh dấu "đợt tấn công xuyên biên giới đầy bất ngờ và nghiêm trọng nhất của Nga trong 2 năm qua".

Tính đến tối 12/5, theo Thống đốc Kharkiv Oleg Synegubov, đã có tổng cộng 4.073 người dân tại tỉnh này phải đi sơ tán do mức độ dữ dội của đợt tấn công. Hãng tin AFP dẫn thông tin từ chính phủ Ukraine cho biết, đã có một số dân thường nước này thiệt mạng.

"Thành phố liên tục hứng hỏa lực, mọi thứ đang bị phá hủy. Chúng tôi liên tục nghe thấy tiếng nổ, tiếng pháo bắn, tiếng súng cối. Đối phương (Nga) đang tấn công bằng tất cả những gì họ có" - Oleksiy Kharkivsky - sĩ quan cảnh sát cấp cao tại thị trấn Vovchansk (tỉnh Kharkiv) phụ trách điều phối việc sơ tán - cho hay.

Kiev thừa nhận "tình hình đang xấu đi"

Hãng tin CNN tối 12/5 dẫn thông tin từ giới chức Ukraine cảnh báo, tình hình ở phía bắc Kharkiv "đã xấu đi đáng kể" sau khi Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát một loạt ngôi làng trong khu vực.

Hiện tại, mục tiêu chính xác của Nga vẫn chưa rõ ràng, nhưng giới phân tích cho rằng, Moscow có thể đang cố gắng tạo ra một vùng đệm nhằm giảm bớt các đợt tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga, hoặc làm suy yếu và chuyển hướng sự chú ý của lực lượng vốn đang bị dàn mỏng của Kiev.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết, quân đội Ukraine "đang làm tất cả những gì có thể để giữ vững phòng tuyến". Các hoạt động phòng thủ đang được tiến hành, nhưng ông Syrskyi thừa nhận, quân đội Ukraine "đang phải đối mặt với tình thế khó khăn tại Kharkiv".

"Tình hình ở Kharkiv đã xấu đi đáng kể. Các đơn vị của lực lượng phòng vệ Ukraine đang chiến đấu trong thế trận phòng thủ ác liệt" - Ông Syrskyi viết trên Telegram.

Kiev cho rằng, việc Quốc hội Mỹ trì hoãn thông qua gói viện trợ lớn trong nhiều tháng qua đã khiến Ukraine trả giá đắt trên chiến trường.

"Đối phương (Nga) đang tiến hành các đợt tấn công trên hai mặt trận, và đang tìm cách mở rộng mặt trận" - Người phát ngôn lực lượng vũ trang Ukraine Nazar Voloshyn phát biểu trên sóng Đài truyền hình quốc gia Ukraine ngày 12/5.

Ông Voloshyn cho biết, mũi tấn công chính của Nga hiện nay là các thị trấn Vovchansk và Lyptsi. Trong đó, Lyptsi cách vùng ngoại ô Kharkiv khoảng 20km.

NATO tuyên bố về khả năng đưa quân tới Ukraine

Trước tình hình nguy cấp của Kiev, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana đã đưa ra tuyên bố về khả năng điều quân tới Ukraine tham gia chiến sự, chống lại quân đội Nga.

Trước đó, hôm 2/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ, "nếu lực lượng Nga chọc thủng phòng tuyến Ukraine và Kiev đề nghị giúp đỡ, Pháp có thể điều binh sĩ tới Ukraine".

Giờ đây, khi phòng tuyến biên giới của Ukraine đã bị chọc thủng một cách chớp nhoáng và đang trên đà sụp đổ, câu hỏi về tuyên bố của Pháp - quốc gia thành viên NATO - đã được chuyển tới ông Geoana.

Trả lời phóng viên về vấn đề này, ông Geoana khẳng định, NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev về tài chính và vũ khí, nhưng sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột.

"Chúng tôi không có kế hoạch triển khai lực lượng trên lãnh thổ Ukraine. Chúng tôi muốn ngăn chặn một cuộc chiến tranh lớn với Nga" - Hãng thông tấn Romania dẫn lời ông Geoana cho biết ngày 11/5 - một ngày sau khi Nga phát động đợt tấn công xuyên biên giới bất ngờ khiến Ukraine cùng lúc mất 5 ngôi làng tại Kharkiv.

Ông Geoana lưu ý rằng, mọi quyết định trong NATO đều là quyết định tập thể. Do đó, khả năng diễn ra việc NATO điều quân tới Ukraine là "cực kỳ thấp" trong bối cảnh hiện nay.

"Tại NATO, các quyết định được đưa ra dựa trên sự đồng thuận. Thời điểm này chúng tôi không có kế hoạch, cũng như ý định chính trị nào về việc triển khai lực lượng NATO ở Ukraine. Ở cấp độ liên minh, chúng tôi vẫn cam kết đảm bảo rằng cuộc chiến này sẽ không biến thành một cuộc xung đột trực diện giữa NATO và Nga" - Ông Geoana nhấn mạnh.

1 nhận xét:

  1. Ukraine hết cứu rồi, một nước không thể tự túc nổi 1 viên đạn, hệ thống năng lượng điện cũng bị hủy hoại nặng nề, phụ thuộc hoàn toàn vào vào viện trợ từ NATO. Mỹ giờ đây đã làm chậm lại tiến độ viện trợ, làm gánh nặng viện trợ đè lên vai các nước EU. Các nước EU cũng xét thấy không việc gì phải đối đầu với Nga cả, vì vậy tất cả đều đang e dè và đợi các động thái tiếp theo của Nga

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog