Chia sẻ

Tre Làng

Nga đưa ra yêu cầu hòa bình cho Ukraine

(VTC News) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin liệt kê 10 điểm mà Kiev phải thực hiện trước khi chiến sự có thể kết thúc.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RTVI hôm 29/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết tương lai của chính Ukraine sẽ phụ thuộc vào việc Kiev và phương Tây có sớm nhận ra thực tế hay không.

Ông Galuzin nói rằng để Ukraine mang lại hòa bình, các lực lượng quân sự của nước này phải ngừng hoạt động và phương Tây phải ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin. (Ảnh: TASS)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng liệt kê một số điểm vốn đã được nêu ra kể từ khi chiến sự leo thang vào tháng 2/2022 như phi quân sự hóa và “phi hạt nhân hóa” Ukraine, cam kết không gia nhập EU hoặc NATO.

Thêm điều khoản được bổ sung vào tháng 10 năm ngoái liên quan đến việc công nhận “thực tế lãnh thổ mới” - quyết định của Kherson, Zaporizhzhia và các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk gia nhập Nga.

Việc bảo vệ ngôn ngữ Nga và quyền của các công dân nói tiếng Nga, cũng như tất cả các nhóm sắc tộc khác ở Ukraine cũng được đề cập trong danh sách điều kiện Thứ trưởng Ngoại giao Nga nêu ra.

Bên cạnh đó, ông Galuzin cho biết Ukraine cần mở lại biên giới với Nga và khôi phục khuôn khổ pháp lý của quan hệ với Moskva và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác mà nước này đã từ bỏ sau cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn vào năm 2014.

Lần đầu tiên, Nga đưa ra điều khoản, yêu cầu dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt chống nước này và “rút lại các yêu sách và chấm dứt các vụ truy tố chống lại Nga, các cá nhân và pháp nhân của nước này”, bao gồm cả lệnh bắt của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) gần đây đối với Tổng thống Vladimir Putin và ủy viên quyền trẻ em, Maria Lvova-Belova.

Yêu cầu cuối cùng trong danh sách của Thứ trưởng Galuzin là phương Tây phải trả tiền cho việc tái thiết cơ sở hạ tầng dân sự bị quân đội Ukraine phá hủy kể từ năm 2014.

"Tương lai hòa bình của Ukraine phụ thuộc vào việc tôn trọng quyền của người dân Nga, khôi phục quan hệ hữu nghị với tất cả các nước láng giềng và quay trở lại nguyên tắc nền tảng về tình trạng trung lập và không liên kết, được ghi trong tuyên bố độc lập năm 1990", ông Galuzin nói.

“Tương lai của các vùng lãnh thổ của Ukraine ngày nay nên được quyết định bởi chính cư dân của đất nước này”, ông Galuzin cho biết thêm.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva sẽ không dung thứ cho “một quốc gia công khai chống Nga”. “Cả Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác sẽ không chấp nhận điều này từ quan điểm an ninh", ông nói.

Trong khi đó, Kiev nhiều lần lên tiếng về điều kiện cho hoà bình bao gồm việc Nga rút toàn bộ khỏi tất cả các vùng lãnh thổ Ukraine, thanh toán chi phí cho chiến sự và đưa ra tòa án tội ác chiến tranh đối với giới lãnh đạo quân sự và chính trị ở Nga.

KÔNG ANH(Nguồn: RT)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog