Chia sẻ

Tre Làng

Tổng thống Zelensky tiết lộ chiến dịch làm sai lệch thông tin, châm ngòi đảo chính tại Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng đang có một nỗ lực làm sai lệch thông tin nhằm gieo rắc sự chia rẽ trong xã hội Ukraine, tạo ra “sự hỗn loạn” ở nước này để lật đổ chính quyền.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Theo tờ Kyiv Post ngày 17/11, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng thông tin mà tình báo Ukraine có được từ các đối tác cho thấy đang có một chiến dịch làm sai lệch thông tin nhằm châm ngòi cho cuộc đảo chính ở Ukraine.

Chiến dịch này có mật danh là “Maidan 3”, tung ra những thông tin về cái gọi là “sự bất hoà giữa giới lãnh đạo chính trị và quân sự Ukraine” nhằm kích động hỗn loạn và lật đổ Tổng thống Zelensky.

Như một phần của chiến dịch này, vào tối 7/11, trên mạng xã hội xuất hiện hai đoạn video mà trong đó Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valery Zaluzhny bị cáo buộc là đã gọi Tổng thống Ukraine Zelensky là kẻ phản bội và kêu gọi quân đội tiến về thủ đô Kiev.

Theo hãng tin Babel, bản tin làm giả ở mức sâu (tin deepfake) đầu tiên về tướng Zaluzhny xuất hiện trên kênh Telegram của Nga Radio Trukha vào 8 giờ 33 phút tối 7/11.

Các nội dung chính được Radio Trukha đăng tải là Tổng thống Zelensky đã loại bỏ trợ lý của tướng Zaluzhny còn tướng Zaluzhny thì đổ tội cho ông Zelensky về sự thất bại trong cuộc phản công mùa hè. Người dân Ukraine được kêu gọi kéo về quảng trường trung tâm Kiev còn quân đội được kêu gọi từ bỏ vị trí, hành quân về Kiev.

Tiếp đó vào 2 giờ 16 phút sáng hôm sau, kênh Trukha Barcelona trên Telegram đã đăng tải đoạn video thứ hai. Trong đoạn video giả mạo này, đúng theo mạch, “tướng Zaluzhny” xuất hiện và nói rằng những gì truyền thông “dán mác” cho ông là deepfake là tuyên tuyền của Nga.

Vấn đề đáng lưu ý ở đây là hai kênh Radio Trukha và Trukha Barcelona đều không liên quan đến kênh truyền thông cùng tên "Trukha" của Ukraine.

Tuy nhiên, những thông tin mà hai kênh Radio Trukha và Trukha Barcelona đưa ra đã làm dấy lên nghi ngờ vì vào tối 7/11, Volodymyr Aryev, một thành viên Quốc hội Ukraine thuộc phe Đoàn kết Châu Âu (do cựu tổng thống Petro Poroshenko đứng đầu), đã viết trên tài khoản Facebook rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov đã yêu cầu Tổng thống cách chức Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valery Zaluzhny.

Liên quan tới cuộc phỏng vấn với Bloomberg của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hãng thông tấn TASS của Nga ngày 17/11 cho rằng người đứng đầu nhà nước Ukraine lo ngại có một cuộc đảo chính nhằm lật đổ ông kiểu "Maidan" mới đang được ủ mưu ở Ukraine và theo ông Zelensky, Nga đứng sau những kế hoạch này.

TASS cho biết thêm, gần đây, các phương tiện truyền thông Ukraine tích cực đưa tin rằng có sự rạn nứt trong nội bộ giới cầm quyền Ukraine. Đặc biệt, họ chỉ ra những tranh cãi giữa ông Zelensky và các cấp chỉ huy quân sự hàng đầu, bao gồm cả tướng Zaluzhny.

Thành Nam/Báo Tin tức

2 nhận xét:

  1. Hoa Co May23:40 20/11/23

    Chứ không phải trong chính nội bộ chính quyền của UK đang dần rạn nứt, sự đoàn kết thống nhất trong xã hội đang bị phá vỡ là do năng lực lãnh đạo quá kém của tổng thống Ze à, lỗi của ông ta mà kiếm lý do đổ cho nước ngoài, người không chịu nhận trách nhiệm như vậy thì làm sao tiến bộ được

    Trả lờiXóa
  2. Nếu ông Tổng thống không gây hấn với Nga mà tập trung phát triển kinh tế chính trị trong nước thì niềm tin của người dân lẫn nội bộ dành cho ông cũng như ban lãnh đạo sẽ rất lớn, lúc đó chẳng cần phải nói.

    Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog