Chia sẻ

Tre Làng

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” đã được chuyển giao cho Việt Nam

Ngày 18/11/2023, Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, chiều 16/11, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, đại diện Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan chứng kiến lễ chuyển giao ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” cho Việt Nam.


Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” (Ảnh:Theo TTXVN)

Đây là kết quả sau hơn 1 năm đàm phán, thương thảo và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan về việc dừng đấu giá công khai ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” tại Paris, Pháp tháng 11/2022; thỏa thuận chuyển giao cho nước ta theo đề nghị của Đoàn công tác liên ngành do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì cùng các Bộ: Ngoại giao, Tư pháp, Tài chính, Công an và sự hỗ trợ đặc biệt của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng, Bắc Ninh là đại diện thực hiện thủ tục tài chính liên quan theo pháp luật của Pháp; đồng thời sẽ lưu giữ, trưng bày, phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia để bảo vệ, phát huy giá trị của di sản theo quy định của Luật Di sản Văn hóa.

Vào tháng 11/2022, mặc dù đã nỗ lực tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ để kịp thời có cơ sở đàm phán, dừng đấu giá và yêu cầu chuyển giao ấn vàng cho Việt Nam, nhưng chỉ có ông Nguyễn Thế Hồng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng tham gia với mục đích mua để bổ sung sưu tập cá nhân, dự kiến trưng bày tại Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng, Bắc Ninh.

Ngày 12/11/2022, Cục Di sản Văn hóa đã tiến hành ký kết thỏa thuận về việc đàm phán mua ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” từ Pháp đưa về Việt Nam và chuyển nhượng ấn vàng cho nhà nước với Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Bảo tàng Hoàng gia Nam Hồng.

Bên A và cá nhân ông Nguyễn Thế Hồng cam kết và bảo đảm ấn vàng sẽ chỉ chuyển giao cho Nhà nước thông qua Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trên cơ sở phù hợp với quy định của Điều 43 của Luật Di sản Văn hóa sau một thời gian phù hợp khi bên A không còn nhu cầu sở hữu, trưng bày, phát huy giá trị tại Bảo tàng Hoàng Gia Nam Hồng, Bắc Ninh, Việt Nam.

Chi phí chuyển giao gồm chi phí thuê luật sư đàm phán; chi phí mua ấn vàng từ nhà đấu giá Millon, Pháp (bao gồm các loại thuế, phí liên quan); chi phí đưa ấn vàng về nước (chi phí hải quan, vận chuyển quốc tế).

Quyết tâm sưu tầm, hồi hương ấn vàng về Việt Nam không chỉ để bổ sung, hoàn thiện các sưu tập cổ vật, bảo vật, di sản văn hóa bị thất lạc, đưa ra nước ngoài trái phép, mà còn khẳng định vị thế, tầm ảnh hưởng của dân tộc; sự đúng đắn, tiên quyết của Đảng, Nhà nước về bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, nâng cao lòng tự tôn dân tộc, xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đóng góp vào kho tàng di sản văn hóa thế giới.

Đây cũng là việc làm nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của di sản văn hóa - một nội dung mà UNESCO rất chú trọng trong bảo tồn di sản văn hóa; thể hiện vai trò khi thực hiện các cam kết quốc tế tại các Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Thành công trong việc hồi hương ấn vàng có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các lãnh đạo, cơ quan chức năng; phối hợp nhịp nhàng của đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan và tham gia vào quá trình thương lượng, đàm phán; sự hợp tác của các cơ quan chức năng sở tại, đối tác, bạn bè, cộng đồng tại Pháp.

Thời gian tới, Cục Di sản Văn hóa sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng danh mục cổ vật của Việt Nam bị đưa ra khỏi đất nước bất hợp pháp; tham vấn Ban Thư ký Công ước 1970 của UNESCO về danh mục để làm cơ sở tìm kiếm giải pháp đưa cổ vật từ nước ngoài về nước.

Theo Cục Di sản văn hóa: Cùng với giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật,… ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” là di sản văn hóa quan trọng, biểu trưng của quyền lực chính trị một giai đoạn trong tiến trình lịch sử Việt Nam; ghi dấu mốc cho sự chuyển giao từ chế độ quân chủ sang nền dân chủ nhân dân trong thời đại Hồ Chí Minh./.

Nguồn: ĐCSVN

3 nhận xét:

 1. Linh hồn đất nước sau nhiều năm lưu lạc xứ người này đã trở về. Thành công trong việc hồi hương ấn vàng đồng nghĩa với việc thành công bảo vệ giá trị văn hóa của dân tộc ta. Cảm ơn Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc đưa được ấn vàng hồi hương cũng khẳng định được mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam với Pháp, việc mở rộng cũng như nâng tầm ngoại giao của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới đang được đẩy mạnh cho thấy vị thế của quốc gia đang ngày một được nâng cao, đây là điều rất đáng mừng

   Xóa
 2. Quốc bảo hồi hương là một điềm lành trong quan niệm của người xưa, mong rằng từ nay về sau đất nước sẽ ngày một phồn thịnh, phát triển vươn tầm các quốc gia mạnh trên thế giới như rồng như phượng được khắc lên trên chiếc ấn

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog