Chia sẻ

Tre Làng

Vụ Vạn Thịnh Phát: Cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng nhận hối lộ 5,2 triệu USD

Bị can Đỗ Thị Nhàn, cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước bị cáo buộc nhận tiền hối lộ từ Ngân hàng SCB lên tới 5,2 triệu USD

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 86 bị can trong vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan.


Bị can Trương Mỹ Lan

Trong số này, bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị đề nghị truy tố 3 tội đưa hối lộ, vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng và tham ô tài sản. Bị can Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ.

Nhóm bị can còn lại bị đề nghị truy tố về các tội: tham ô tài sản, vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, bà Nhàn là trưởng đoàn và là người chỉ đạo đoàn thanh tra chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra Ngân hàng SCB. Tuy nhiên, bị can này đã nhận tiền từ Ngân hàng SCB (thông qua ông Võ Tấn Hoàng Văn, tổng giám đốc) số tiền lên tới 5,2 triệu USD, tương đương hơn 118 tỉ đồng.

Thông qua hành vi nhận hối lộ, bà Nhàn bao che, bưng bít cho sai phạm của Ngân hàng SCB và bà Trương Mỹ Lan. Bị can chỉ đạo cấp dưới, bỏ ra ngoài số liệu phân loại nợ xấu gần 38.000 tỉ đồng, trích lập dự phòng rủi ro hơn 18.700 tỉ đồng…; nhằm mục đích có lợi cho Ngân hàng SCB để hợp thức, đưa vào báo cáo đoàn thanh tra, dự thảo kết luận thanh tra và báo cáo Chính phủ.

Bà Nhàn còn bị cáo buộc báo cáo không trung thực, không đầy đủ, sai lệch kết quả thanh tra theo hướng giảm nhẹ sai phạm; tạo điều kiện giúp Ngân hàng SCB tiếp tục tái cơ cấu. Hành vi này khiến NHNN, Chính phủ không có đủ thông tin, tài liệu để chỉ đạo xử lý các sai phạm của Ngân hàng SCB, ngăn chặn hành vi phạm tội của bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm.

Nguồn: Nguyễn Hưởng
Báo Người Lao động

4 nhận xét:

 1. Hành vi của bà Đỗ Thị Nhàn là hành vi cực kỳ nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành ngân hàng và gây bức xúc trong dư luận. Hành vi này cần được xử lý nghiêm minh để răn đe, giáo dục những người có ý định tương tự. Vụ việc này cũng cho thấy cần có sự quản lý chặt chẽ hơn đối với các hành vi tham nhũng trong ngành ngân hàng, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc như trên.

  Trả lờiXóa
 2. nếu những vụ việc như thế này cứ tiếp diễn thì nền kinh tế của việt nam khó mà phát triển được, những công ty lớn thì được bao che, bưng bít sai phạm, tiếp tục thu lợi bất chính cho một số cá nhân; những công ty nhỏ thì bị đè đầu, bới lông tìm sai phạm, bị ép nôn tiền ra hoặc bị phá sản....

  Trả lờiXóa
 3. Thanh tra là phải công minh, chính xác trong thực thi công vụ .. con người làm công thanh tra là phải có đạo đức, phải thanh liêm, phải có tâm.. nếu con người này không có bản lĩnh, không trung thực, không có tâm sẽ là lối giáo cho sai phạm phá hại sự quản lý của của nhà nước... phải làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm để làm gương

  Trả lờiXóa
 4. Bà Đỗ Thị Nhàn đã nhận tiền từ SCB (thông qua ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB) số tiền lên tới 5,2 triệu USD, tương đương khoảng 118 tỉ đồng để bao che, bưng bít cho sai phạm của SCB và bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đây là số tiền nhận hối lộ lớn nhất từ trước tới nay.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog