Chia sẻ

Tre Làng

7 vạn binh Nga tấn công vũ bão Chasiv Yar, quân Ukraine kêu cứu: Bộ Tổng tham mưu Kiev ra lệnh khẩn

"Cường độ các đợt tập kích của Nga bỗng tăng vọt, quân Ukraine kiệt sức đang kêu cứu" - CBS News mô tả về tình hình của quân đội Ukraine ở Chasiv Yar.

Nga tấn công ác liệt, quân Ukraine kêu cứu

Hãng thông tấn RIA Novosti ngày 29/2 dẫn lời Trung tá về hưu Andrei Marochko đến từ Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) cho biết, lực lượng Nga đã phá hủy một lượng lớn các công sự của Ukraine tại Chasiv Yar (gần Bakhmut), tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine bằng pháo cối hạng nặng, hệ thống rocket phóng loạt và các đợt không kích dữ dội.

Trước đó, ông Oleg Kalashnikov - người đứng đầu cơ quan báo chí của lữ đoàn pháo binh số 26 Ukraine cho biết, Nga đã tập hợp 70.000 quân để tiến công theo hướng Bakhmut, với mục tiêu trọng điểm là Chasiv Yar - nơi được mệnh danh là "pháo đài Stalingrad" của Ukraine.

"Trong các đợt tấn công bằng pháo hạng nặng, rocket phóng loạt và các loại bom (KAB và FAB) của lực lượng không quân Nga, một lượng lớn các hầm hào bê tông và các công sự vững chắc (được xây dựng từ năm 2014 của Ukraine) đã bị chôn vùi" - Ông Marochko nói.

Cũng theo vị trung tá, quân đội Ukraine đã phải phân tán lực lượng và trú ẩn trong tầng hầm của các tòa nhà để giảm thiểu thương vong.

Binh sĩ thuộc lữ đoàn 93 Ukraine nã pháo về phía quân đội Nga gần Chasiv Yar ngày 22/2/2024. Ảnh: CBS News

Trước đó vài ngày, tờ Rossiyskaya Gazeta (rg.ru) dẫn báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng lính dù Nga ở Chasiv Yar đã phá hủy được nhiều trang thiết bị, cùng với 1 trung tâm điều khiển máy bay không người lái của Ukraine trong khu vực này.

Cuộc tấn công được phía Nga tiến hành bằng máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV), mục tiêu đầu tiên là chiếc xe chở các thành viên của lực lượng vũ trang Ukraine.

"Kíp điều khiển hướng chiếc FPV vào chiếc xe, rồi điều chỉnh quỹ đạo bay để nhắm chính xác vào mục tiêu. Sau cuộc tấn công, đối phương đã không còn cơ hội sống sót nào" - Báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Tiếp đó, lực lượng Nga đã phát hiện và tiến hành phá hủy trung tâm điều khiển máy bay không người lái của Ukraine ở một tòa nhà trong khu vực. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các kíp điều khiển FPV của Nga đã nhanh chóng di chuyển để tránh đòn tấn công trả đũa của Ukraine.

Những bước tiến của lực lượng Nga ở Chasiv Yar cũng được truyền thông phương Tây đề cập. Hãng tin CBS News (Mỹ) cho biết, khi phóng viên của họ tới Chasiv Yar trong tuần này, các vụ nổ vang lên không ngừng nghỉ.

"Trước mắt chúng tôi là một thành phố bị tàn phá bởi hỏa lực pháo binh, và một đội quân kiệt sức đang kêu cứu" - CBS News cho hay.

Theo hãng tin này, Nga đã tấn công Chasiv Yar bằng pháo binh, tên lửa và các đợt không kích trong nhiều tháng qua nhưng cường độ của các đợt tập kích đó bỗng tăng vọt trong vài ngày qua.

"Chúng tôi đang trông cậy vào Mỹ, hy vọng họ sẽ giúp chúng tôi về vũ khí để những người lính chúng tôi không phải hy sinh mạng sống của mình" - Một binh sĩ thuộc Lữ đoàn xung kích số 5 của Ukraine tại Chasiv Yar nói với CBS News.

Gần đó là một tòa nhà đã bị bom đạn tàn phá, bên trên có dòng chữ được phun sơn với nội dung: "Chúng tôi không đòi hỏi quá nhiều, chúng tôi chỉ cần đạn pháo và máy bay, phần còn lại chúng tôi sẽ tự mình đảm nhiệm".

Bộ Tổng tham mưu Ukraine điều khẩn viện binh

Nhật báo "Arguments of the Week" (argumenti.ru, trụ sở tại Moscow) ngày 28/2 cho biết, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã ra lệnh khẩn trương điều động nhiều đơn vị khác nhau từ Kherson đến Chasiv Yar để ứng phó tình hình.

Cơ quan này đang khẩn trương tìm cách thu hẹp các lỗ hổng phòng thủ để loại bỏ nguy cơ quân đội Nga đột phá ở Chasiv Yar.

Một số tiểu đoàn thuộc lữ đoàn 65 và 23 của Thủy quân lục chiến Ukraine được cho là đang rút khỏi mặt trận ở hữu ngạn sông Dnepr và ngay lập tức được điều tới Chasiv Yar.

Cách đó 1 tuần, các binh sĩ thuộc Lữ đoàn phòng thủ số 124 và 126 của Ukraine, cùng một lượng lớn thiết bị quân sự (trong đó có pháo tự hành, xe tăng, xe bọc thép chở quân và xe chiến đấu bộ binh) đã được đưa tới Kramatorsk (cách Chasiv Yar khoảng 19km).

Ukraine đang phải đối mặt với cuộc tấn công dữ dội của Nga ở Chasiv Yar. Ảnh: New York Times

Các chuyên gia nhận định, có vẻ bộ chỉ huy Ukraine đã quyết định tiến hành một trận chiến tổng lực trên mặt trận này. Lý do có thể xuất phát từ điều kiện mà phương Tây đặt ra để tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev, hoặc cũng có thể đến từ chính quyết tâm của Ukraine.

Cũng theo argumenti.ru, lực lượng Nga chỉ còn cách Chasov Yar chưa đầy 1km. Trước đó, hôm 27/2, tờ News.ru dẫn lời một quân nhân Nga, với biệt danh "Dark", đang tác chiến theo hướng Bakhmut cho biết cụ thể hơn rằng, lực lượng Nga đang vây đánh Chasiv Yar từ phía bắc và chỉ còn cách thành phố này 500 mét.

Theo cập nhật ngày 28/2 của kênh Telegram chiến sự Geroman, lực lượng Ukraine đang có dấu hiệu sắp rút khỏi làng Ivanivske (cách Chasiv Yar khoảng 5km, theo ước tính của Intellinews). Nguyên nhân là do các cuộc tấn công liên tục của lực lượng pháo binh và không quân Nga nhằm phá hủy các công sự trong khu vực.

Geroman nhận định, nếu thông tin này được xác nhận trong những ngày tới thì lực lượng vũ trang Nga sẽ có được quyền tiếp cận đường cao tốc T-0504, từ đó đẩy mạnh mũi tấn công vào Chasiv Yar.

Nếu lực lượng Nga có thể duy trì tốc độ tấn công ở khu vực này, đồng thời gây áp lực lên Chasiv Yar từ phía bắc thì họ có thể dần thiết lập các "gọng kìm" bao quanh "pháo đài" của Ukraine, tương tự như những gì đã diễn ra ở Avdiivka.

Nguồn: Nhật Minh/Một Thế giới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog