Chia sẻ

Tre Làng

Mỹ bị đồng minh truy vấn vụ rò rỉ tài liệu mật của Lầu Năm Góc

Nhà Trắng hiện đang tìm cách đối phó với vụ rò rỉ tài liệu tuyệt mật của Lầu Năm Góc chứa nhiều thông tin tình báo quan trọng.

Tờ Politico dẫn các nguồn tin riêng cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang trong tình trạng “khủng hoảng” khi nhiều đồng minh dồn dập đưa ra các câu hỏi về tài liệu được cho là mật của Lầu Năm Góc bị rò rỉ trên mạng.

Cũng theo nguồn tin của Politico, ngay cả Washington cũng chưa thể đưa ra giải pháp toàn vẹn giúp kiểm soát thiệt hại từ vụ rò rỉ tài liệu mật. Chính quyền của ông Biden đang cố gắng trấn an mối lo ngại của các đồng minh sau khi một số đồng minh châu Âu và liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes lên tiếng về vụ rò rỉ tài liệu.

Theo Politico, đồng minh của Mỹ đã yêu cầu Washington giải thích vụ rò rỉ diễn ra như thế nào, ai là người đứng sau vụ việc và liệu Lầu Năm Góc đã có giải pháp tăng cường bảo mật thông tin sau vụ việc này chưa. Điều đáng nói là các tài liệu vẫn xuất hiện tràn lan trên nền tảng mạng xã hội.

Từ một số bức ảnh chụp lại tài liệu bị rò rỉ, nó được Lầu Năm Góc biên soạn cho Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ vào tháng 2/2023, đến tháng Ba, các tài liệu này bị tung lên nền tảng trò truyện trực tuyến Discord và bắt đầu xuất hiện trên Twitter, Telegram vào đầu tháng Tư.

Cho đến nay, Lầu Năm Góc không phủ nhận tính xác thực của các tài liệu, nhưng cảnh báo rằng một số có thể đã bị thay đổi. Một trong những tài liệu này có các đánh giá thương vong của Mỹ trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Một nguồn tin của Politico cho rằng Ukraine không nên tin tưởng giao cho Mỹ các bí mật quân sự sau vụ rò rỉ. “Mỹ hiện mắc nợ Ukraine. Họ phải xin lỗi và bồi thường”, nguồn tin của Politico nói.

Tính đến ngày 9/4, ngay cả các quan chức cấp cao của Mỹ có liên quan đến vấn đề cũng không biết chính quyền Biden sẽ đối phó với cuộc khủng hoảng tình báo như thế nào.

“Tôi không biết kế hoạch là gì? Tôi muốn tự mình biết Nhà Trắng sẽ xử lý nó như thế nào”, một quan chức cấp cao của Mỹ nói Politico.

TRÀ KHÁNH(Nguồn: russian.rt.com)

8 nhận xét:

 1. Quan Nguyen23:04 11/4/23

  Một quốc gia luôn được biết đến với sự tối tân về công nghệ, khoa học kỹ thuật nay đã bị đánh cắp thông tin không chỉ của chính họ mà còn các đồng minh có liên quan, điều này cho thấy nhiều lỗ hổng bảo mật mà Mẽo chưa khắc phục được, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo cho niềm tin quá lớn mà các đồng minh gửi gắm cho người anh cả

  Trả lờiXóa
 2. Hàng chục tài liệu nhạy cảm nghi của chính quyền Mỹ đã xuất hiện trên Internet từ tháng 1, nhưng mới được giới truyền thông chú ý đến vào tuần trước. Trong khi những tài liệu bị rò rỉ ban đầu chủ yếu liên quan đến cuộc xung đột Ukraine, thì loạt tài liệu mới nhất được phát hiện hôm 7/4 có chứa thông tin về Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Trung Đông, các hoạt động chống khủng bố và Israel.

  Trả lờiXóa
 3. Một tài liệu, theo Washington Post, đề cập đến sự cố hồi tháng 9/2022, nói rằng “một máy bay chiến đấu của Nga đã suýt bắn hạ một máy bay trinh sát RC-135 của Anh trên Biển Đen, tạo ra nguy cơ xung đột trực tiếp giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mátxcơva”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế nhưng Anh lại không làm lớn chuyện, mà lưu trữ vào tài liệu, chứng tỏ trên trường quốc tế, trên các diễn đàn các nước chỉ lên gân khi cần thiết, và chỉ khi lên gân họ mới đề cao quyền bất khả xâm phạm của mình chứ bình thường thì cũng im lặng cho qua nhỉ

   Xóa
 4. Bình luận về vụ rò rỉ thông tin, Seoul bác bỏ cáo buộc rằng Washington đã cố gắng theo dõi các quan chức cấp cao của Hàn Quốc. Seoul lưu ý rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm nghe lén các cuộc thảo luận nội bộ trong Dinh Tổng thống ở Seoul sẽ gặp phải “hàng rào an ninh chặt chẽ”.

  Trả lờiXóa
 5. Bộ Quốc phòng Bulgaria cũng bác bỏ những nội dung trong các tài liệu bị rò rỉ, nói rằng nước này “không tổ chức các cuộc đàm phán về việc cung cấp miễn phí máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine” vì điều đó sẽ làm giảm khả năng phòng thủ của Sofia.

  Trả lờiXóa
 6. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đáp trả thông tin rằng Tel Aviv có thể sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine nếu bị thúc ép, cho biết: “Trong khi Israel đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ dân sự và hỗ trợ nhân đạo, thì không có quyết định nào về vũ khí sát thương."

  Trả lờiXóa
 7. Bất chấp hàng loạt lời phủ nhận, một số hãng truyền thông phương Tây cho biết vụ rò rỉ đã gây chấn động khắp Washington, khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden rơi vào “chế độ khủng hoảng”. Lầu Năm Góc nói rằng các tài liệu gây ra "nguy cơ rất nghiêm trọng" đối với Washington và việc đánh giá, xác thực các tài liệu đang được tiến hành.

  Trả lờiXóa

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog