Chia sẻ

Tre Làng

Nga cảnh báo Đức đã vượt qua tất cả lằn ranh đỏ trong xung đột ở Ukraine

Đức đang làm mọi thứ có thể để tránh cuộc đối đầu trực tiếp với Nga và thay vào đó nước này đang sử dụng Ukraine như một lực lượng ủy nhiệm trong nỗ lực gây ra sự thất bại chiến lược cho Moscow, Đại sứ Nga tại Berlin Sergey Nechaev nhận định.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Izvestia được xuất bản ngày 10/4, ông Nechaev không loại trừ khả năng Đức sẽ cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, bất chấp việc Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhiều lần tuyên bố nước này không có kế hoạch như vậy.

Binh lính Ukraine tham gia huấn luyện ở Đức trả lời truyền thông. Ảnh: AFP

"Tầm bắn của vũ khí Đức cung cấp cho Ukraine liên tục mở rộng. Từ các đợt vận chuyển mũ bảo hiểm, Berlin đã tiến tới cung cấp cho chính quyền Kiev các hệ thống vũ khí sát thương hiện đại, bao gồm cả xe tăng chiến đấu hạng nặng, lựu pháo, nhiều hệ thống tên lửa và các hệ thống phòng không", ông Nechaev cho hay.

Theo ông: "Chính phủ Đức từ lâu đã vượt qua tất cả lằn ranh đỏ có thể trong nỗ lực gây ra sự thất bại chiến lược cho Nga. Vì thế, chúng tôi không có bất kỳ ảo tưởng đặc biệt nào".

Tuy nhiên, ông Nechaev cho rằng, Berlin sẽ không đi xa đến mức cử binh lính tới chiến đấu với Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Theo nhà ngoại giao Nga, động thái trên sẽ đồng nghĩa với "sự tham gia trực tiếp của Đức trong cuộc xung đột với Nga, điều mà ít nhất ở giai đoạn hiện tại Berlin vẫn đang cố gắng tránh bằng mọi cách có thể. Ngoài ra, khó có khả năng các cử tri Đức ủng hộ các kế hoạch như vậy bởi việc chiến đấu bằng lực lượng của bên khác sẽ dễ dàng hơn".

Đức là một trong những nước EU ủng hộ nhiều nhất cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Quân đội nước này đã dành 2,2 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Kiev vào năm ngoái và dự kiến sẽ cung cấp thêm 2,4 tỷ USD hỗ trợ quân sự trong năm 2023.

Năm nay, Berlin cam kết cung cấp 18 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và 40 phương tiện chiến đấu bộ binh Marder cho Ukraine cùng với một số phương tiện khác. Quân đội Ukraine cũng đang được huấn luyện để sử dụng các phương tiện chiến đấu ở Đức với nhóm đầu tiên đã hoàn thành khóa đào tạo vào giữa tháng 3.

Nga nhiều lần chỉ trích các đợt vận chuyển của Mỹ, Anh, Đức và các nước EU cho Ukraine, đồng thời nhận định điều đó chỉ kéo dài xung đột và không thay đổi kết quả của chiến dịch quân sự của Nga. Moscow cũng cho rằng sự hỗ trợ được cung cấp cho Kiev tại nhiều khu vực đã khiến các nước phương Tây trên thực tế là các bên tham gia vào xung đột.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: RT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog