Chia sẻ

Tre Làng

Mỹ thừa nhận vụ rò rỉ tài liệu là 'rủi ro an ninh nghiêm trọng'

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ Chris Meagher hôm 10/4 nói rằng, vụ rò rỉ thông tin thể hiện một 'rủi ro rất nghiêm trọng' đối với Washington.

Trong bình luận chính thức đầu tiên về vụ rò rỉ thông tin trên mạng xã hội, ông Meagher cho hay quân đội Mỹ thừa nhận một số tài liệu bị rò rỉ có "định dạng tương tự" với các báo cáo được phân loại mật.

Hãng tin RT đưa tin, theo ông Meagher, những tài liệu này đang gây ra “nguy cơ rất nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia, và có khả năng lan truyền thông tin sai sự thật”.

Ông Meagher nói thêm, một nhóm của Lầu Năm Góc đang làm việc để đánh giá xem những tài liệu có phải là thật hay không. Nhưng các bức ảnh lan truyền trên nhiều nền tảng mạng xã hội “dường như cho thấy các tài liệu có định dạng tương tự như những tài liệu được sử dụng để cung cấp thông tin cập nhật hàng ngày cho các nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ về hoạt động liên quan đến Ukraine và Nga, cũng như các bản cập nhật tình báo khác”. Song, ông Meagher nhấn mạnh, một số tài liệu “dường như đã bị thay đổi.”

Trong khi những tài liệu tiết lộ ban đầu liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, một loạt hồ sơ mới nhất xuất hiện vào ngày 7/4 còn chứa thông tin về Trung Quốc, Hàn Quốc, Trung Đông, các hoạt động chống khủng bố, và Israel.

“Chúng tôi vẫn đang điều tra xem cách chuyện này xảy ra, cũng như phạm vi của vấn đề”, ông Meagher cho biết thêm, Mỹ “đã có các bước để xem xét kỹ hơn cách những thông tin này được phân phát, và phân phát cho ai”.

Cả Nga và Ukraine đều phủ nhận tầm quan trọng của những tài liệu bị rò rỉ. Theo Điện Kremlin, Moscow từ lâu đã biết về sự tham gia trực tiếp của Washington vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Trong khi đó, các nhà phân tích quân sự Nga suy đoán thông tin trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc có thể đã bị làm sai lệch để đánh lừa Nga về “cuộc phản công mùa xuân” sắp tới của Ukraine.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là ông Mikhail Podoliak ban đầu cho rằng các tài liệu bị rò rỉ là giả mạo, và cáo buộc Nga truyền bá thông tin sai lệch. Tuy nhiên, đến ngày 9/4, CNN đưa tin Kiev đã phải thay đổi một vài kế hoạch quân sự sau vụ rò rỉ thông tin mật của Mỹ.

Ông Aleksey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, chia sẻ trên Twitter hôm 10/4 rằng không có "ngày thần kỳ" nào cho cuộc tấn công của Ukraine, bởi chuyện này vẫn đang diễn ra "hàng ngày" trên vùng chiến sự.

theo Vietnamnet
Ảnh: Tre Làng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog