Chia sẻ

Tre Làng

Giải pháp nào cho hàng nghìn xe gửi quá hạn bị bỏ lại sân bay, bến xe?

Cần có sự hỗ trợ của các cơ quan có thẩm quyền để có hướng xử lý tình trạng xe gửi quá hạn theo đúng quy định của pháp luật.

Mới đây, báo Pháp Luật TP.HCM có bài viết: “Xe gửi quá hạn tại các bến xe, sân bay tiếp tục tăng” phản ánh tình trạng xe gửi quá hạn tại các bến xe, sân bay vẫn tiếp tục gia tăng khiến cho các bến xe, sân bay thiệt hại hàng tỉ đồng.

Đa phần những chiếc xe này đều là xe cũ, xe có giá trị thấp, đã rỉ sét, phủ đầy bụi do bị bỏ quên thời gian dài. Một số khác đã biến dạng, mục nát, trơ khung. Và lượng phương tiện bỏ quên được chủ nhân đến tìm về chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thông tin trên đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc PLO.

Số xe bị bỏ lại tại Bến xe Miền tây ngày càng tăng. Ảnh: NHƯ NGỌC

Nguyên nhân do đâu dẫn đến vấn nạn này?

"Tình trạng này xảy ra ở nhiều bãi xe. Một phần là xe ăn trộm, xe không giấy tờ hoặc xe không chính chủ. Người gửi xe mất thẻ xe và quá mất công khi lấy lại xe nên bỏ. Hoặc do có việc đột xuất, tiền gửi xe còn hơn giá trị chiếc xe. Những xe vi phạm luật giao thông bị giữ xe cũng có tình trạng người vi phạm không đến nhận xe" - bạn đọc Vũ Nguyễn bày tỏ.

“Tôi đã từng mất cắp 1 chiếc Future hồi năm 2015. Biết đâu nó đang nằm trong đống sắt vụn kia. Suốt từ đó đến nay, mặc dù có trình báo với công an phường nhưng không biết có bao nhiêu bãi xe không người nhận để đến tìm. Tại sao các cơ quan quản lý không giúp kết nối khổ chủ với những nơi họ có cơ hội tìm lại tài sản của mình?” - bạn đọc Tài Lê chia sẻ.

“Thực tế cũng có 1 nguyên nhân là do phí gửi xe máy qua đêm ở sân bay TSN cao ngất, không có tiền để trả phí gửi nên người ta để đó. Lúc tôi gửi, rồi lấy xe cũng ngỡ ngàng, lúc gửi tôi cố gắng tìm bảng giá, thấy bảng giá 6k nhưng gửi qua đêm gấp chục lần hơn mà không để bảng giá qua đêm. Vì vậy, khi khách lấy xe mà không có tiền thì bỏ lại xe, tôi cũng đã bị nhưng nhờ có bạn cho mượn tiền” - bạn đọc Phong Trần phân tích.

Cần có phương án giải quyết cho những chiếc xe đã bị “bỏ quên”

“Thật lo ngại cho những chiếc xe gửi quá hạn tại bến xe, sân bay. Nguy cơ mất cắp, hư hỏng rất cao, nhất là khi xe để lâu ngày mà không có người trông coi. Mong các đơn vị quản lý cần có biện pháp xử lý hiệu quả để đảm bảo an toàn cho tài sản của người dân” - bạn đọc Nguyễn Sơn bày tỏ.

“Nên sung vào công quỹ, quỹ phúc lợi xã hội để hỗ trợ cho những người không có hoặc thiếu phương tiện đi lại giúp người nghèo khó có cơ hội có phương tiện đi làm, đi học,... Hiện trạng như này thật lãng phí, để không ở đó hoài vừa chiếm diện tích, lâu dần sẽ có nguy cơ về cháy nổ cao” - bạn đọc Hiếu Trần chia sẻ.

“Để hạn chế tình trạng xe gửi quá hạn thì các đơn vị quản lý cũng có thể áp dụng các dịch vụ gửi xe thông minh. Ví dụ như gửi xe qua ứng dụng, thanh toán online, tự động thông báo khi xe sắp hết hạn. Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp quản lý xe hiệu quả và tiện lợi hơn." - bạn đọc Tuấn HN đặt vấn đề.

“Thiết nghĩ nên nhờ cơ quan công an thông báo xe: số sườn, số máy và biển đăng ký, biết đâu khổ chủ tìm lại được xe mất. Tuy nhiên cần có chế độ giảm trừ cho việc nhận xe mất cắp. Chứ phí lưu bãi vài tháng, vài năm có khi còn đắt hơn giá trị xe” - bạn đọc Hương Nguyễn hiến kế.

"Đơn vị quản lý giữ xe nên mời cảnh sát giao thông đến để lập biên bản ghi nhận biển số xe, số khung và số máy các xe này và đăng thông tin công khai lên một website xe thất lạc có công cụ tìm kiếm để những người bị mất xe có thể tìm kiếm hoặc thông báo khi bị mất xe" - bạn đọc Ngô Tuấn Hiển đề xuất.

Nguồn Phan Thúy/Báo Pháp luật TPHCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm mở rộng

Google TreLang

Tre Làng

Thông kê truy cập

Lưu trữ Blog